Trong bối cảnh làn sóng cắt giảm nhân sự đang lan rộng trên khắp nước Mỹ, một số doanh nghiệp đã tìm ra cách khác để quản lý lực lượng lao động của mình. Hạn chế làm việc từ xa, tăng cường đánh giá hiệu suất hoặc thuyên chuyển công tác là một vài biện pháp giúp các công ty giảm bớt được chi phí nhân sự mà không cần thông báo sa thải.

Tuy nhiên, theo trang tin Wall Street Journal, đây chính là dấu hiệu cho thấy các chủ doanh nghiệp đã quay trở lại nắm quyền trên thị trường lao động sau khi phải vật lộn với sự thiếu hụt nhân sự những năm gần đây.

Những cách thức cắt giảm việc làm

Tại Meta Platform - công ty mẹ của Facebook - hàng nghìn nhân viên đã nhận được xếp hạng dưới trung bình trong đợt đánh giá hiệu suất gần đây, và điều này thể hiện rằng nhiều trong số họ sẽ phải nghỉ việc trong thời gian tới. Được biết, công ty này sẽ cắt giảm lương thưởng cho nhân viên dựa trên các đợt đánh giá hiệu quả đó vì tình hình tài chính đang rất khó khăn.

Trong khi đó, một số nhà tuyển dụng lại chuyển sang yêu cầu nhân viên phải tới làm việc trực tiếp ở văn phòng. Cụ thể, Walt Disney mới đây đã thông báo tới người lao động và yêu cầu họ phải làm việc ít nhất 4 ngày/tuần tại trụ sở kể từ tháng 3, còn con số này đối với Amazon là 3 ngày/tuần và bắt đầu từ tháng 5 sắp tới.

Thậm chí, Walmart còn cương quyết hơn khi thông báo đóng cửa 3 trung tâm công nghệ tại Mỹ và yêu cầu hàng trăm người lao động ở đây chuyển đến những chi nhánh khác như Arkansas hay California nếu muốn tiếp tục làm việc. Đồng thời, gã khổng lồ bán lẻ này còn yêu cầu nhân viên đến văn phòng ít nhất 2 ngày/tuần và hạn chế làm việc từ xa hết mức có thể.

Theo một nhân viên cũ của công ty, động thái này ảnh hưởng đến khá nhiều người trong số 1,7 triệu nhân viên của Walmart, đa số họ không thể rời khỏi nơi ở hiện tại và phải chấp nhận nghỉ việc vì không thể làm online.

Trả lời về thông tin này, phát ngôn viên của Walmart cho biết việc đóng cửa các trung tâm công nghệ không phải nhằm mục đích giảm thiểu nhân viên, và công ty hy vọng rằng "những người bị ảnh hưởng sẽ chọn tiếp tục với Walmart".

Meta đang tăng cường đánh giá hiệu suất làm việc của các nhân viên để giảm bớt lao động. Ảnh: WSJ.

Thị trường không thiếu lao động

Nhận xét về những động thái trên, ông Harry Kraemer - giáo sư tại trường Quản lý Kellogg, Đại học Northwestern - cho biết các công ty này đã tuyển dụng quá nhanh trong thời kỳ đại dịch và dự báo sai nhu cầu của khách hàng, nên hiện tại, họ phải làm mọi cách để sửa chữa sai lầm.

,

新2最新网址www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,

Trong khi đó, bà Sevin Yeltekin - Trưởng khoa Kinh tế của trường Kinh doanh Simon, Đại học Rochester - thì cho rằng đây chính là sa thải hàng loạt dựa trên sự tự nguyện.

"Các công ty từ lâu đã có nhiều cách để đẩy nhân viên ra ngoài mà không cần thông báo sa thải, kể cả những việc như tái tổ chức hội nhóm, thay đổi người lãnh đạo hay thay đổi dự án đều có thể khiến nhân viên tự nghỉ việc", bà giải thích.

Và trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng thích tái cơ cấu hơn là sa thải nhân viên vì điều này giúp họ không cần phải lựa chọn người bị cho thôi việc. "Những hành động này giúp tránh được cảm giác gây tổn thương và giảm thiểu việc người lao động kiện cáo công ty", bà Yeltekin cho biết.

Theo bà, mặc dù thị trường lao động Mỹ vẫn còn thắt chặt với tỷ lệ thất nghiệp chỉ chạm mức 3,4%, nhiều công ty lớn hiện quá dư thừa lao động và đang thực hiện các bước để cắt giảm chi phí cũng như tăng hiệu quả.

Tyson Foods - một công ty lâu đời trong lĩnh vực chế biến thực phẩm - mới đây đã thông báo sẽ đóng cửa các văn phòng ở Chicago, Illinois và Dakota để hợp nhất lại tại trụ sở chính Arkansas. Chỉ vài ngày sau khi thông tin được tung ra, hàng nghìn nhân viên của Tyson trả lời khảo sát cho biết họ sẽ nghỉ việc.

Gần 80% trong số 500 nhân viên của Tyson tại văn phòng ở Dakota cho biết mình sẽ rời đi khi văn phòng đóng cửa vào giữa năm 2023, còn hơn 90% nhân viên ở Chicago thì từ chối chuyển chỗ ở.

Tyson Foods đã đóng cửa 5 chi nhánh và hợp nhất lại ở Arkansas. Ảnh: WSJ.

Tuy vậy, Giám đốc điều hành của Tyson - ông Donnie King - thì lại tự tin rằng có thể tuyển dụng đủ người ở Arkansas kể cả khi không ai từ chi nhánh cũ chuyển sang.

"Lãnh đạo của các công ty thừa biết rằng phần lớn nhân viên sẽ không đồng ý chuyển địa điểm kể cả khi có tài trợ chi phí, và đây là cách họ cắt giảm nhân sự mà không cần sa thải", đối tác quản lý của công ty tư vấn Vantage Leadership Consulting - ông Keith Goudy - cho biết.

ag区块链百家乐声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Cách các công ty Mỹ 'ngầm sa thải hàng loạt'
发布评论

分享到:

优雅的成熟女人更爱日系穿搭!春天穿这3款单品,高级又减龄
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。